Sở Tư pháp Thành phố Đà Nẵng tổ chức thành công hội thi “kỹ năng, nghiệp vụ công chứng” năm 2012

Thực hiện Kế hoạch số 1241/KH-STP ngày 07/9/2011 của Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng, với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những nội dung pháp luật về công chứng, giúp đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên của các tổ chức hành nghề công chứng nâng cao hiểu biết pháp luật, từ đó đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực công chứng, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội thi “Kỹ năng, nghiệp vụ công chứng thành phố Đà Nẵng năm 2012”.

Hội thi đã diễn ra sôi nổi vào sáng chủ nhật (ngày 08/4/2012), góp phần vào thành công của Hội thi là sự tham gia nhiệt tình, tích cực của 06 đội dự thi đến từ 12 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Các đội lần lượt tham gia 04 phần thi: trả lời trắc nghiệm; tình huống pháp luật; đoán ý đồng nghiệp và tiểu phẩm. Hội thi là bức tranh sinh động, đa màu sắc về hoạt động công chứng bởi không chỉ đa dạng về những phần thi mà trên hết là sự đa dạng, sự “ứng biến” linh hoạt, sáng tạo của các đội dự thi đối với từng phần thi. Ở phần thi trả lời trắc nghiệm và phần thi tình huống pháp luật, các đội thể hiện hiểu biết của mình về các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực công chứng thông qua việc lựa chọn đáp án chính xác cho các câu hỏi của phần thi trắc nghiệm hay thông qua việc trả lời đúng các câu hỏi trong tình huống theo mã số mà đội đã tự chọn. Đáp án của cả 2 phần thi trên (trắc nghiệm và tình huống) đều được Ban Tổ chức chiếu lên màn hình để phục vụ cho việc theo dõi, đối chiếu, rút kinh nghiệm, “củng cố kiến thức” của các đội cũng như việc nhận xét, đánh giá trực tiếp, công khai của Ban Giám khảo. Ở phần thi đoán ý đồng nghiệp, đại diện các đội sau khi tự chọn bộ đề cho đội mình đã thể hiện khả năng nhanh nhẹn, sự phối hợp “ăn ý” của “cặp đôi” đồng nghiệp tham dự phần thi này trong việc tiếp cận các từ, cụm từ liên quan đến lĩnh vực công chứng.

Đến phần thi tiểu phẩm – đây là phần thi mà các đội vừa có “dịp” để thể hiện khả năng diễn xuất trên sân khấu, vừa là phần thi thể hiện được khả năng sáng tạo của các đội thông qua kịch bản được xây dựng về những tình huống để chuyển tải những suy nghĩ, trăn trở, những góc nhìn, những thông điệp về các vấn đề được quan tâm trong lĩnh vực công chứng như: việc ký kết, công chứng các hợp đồng, giao dịch; các nguyên tắc hành nghề công chứng … Bên cạnh những tiểu phẩm đem đến sự hào hứng, sôi nổi, đem đến cho khán giả những tiếng cười thì người xem còn thú vị, bất ngờ trước khả năng diễn xuất của những diễn viên không chuyên nhưng diễn xuất tốt, để lại ấn tượng cho người xem như diễn xuất của các diễn viên trong tiểu phẩm “Mua bán nhà” của Đội số 1 hay tiểu phẩm “Đúng là như thế” của Đội số 4, tiểu phẩm “49 gặp 50” của Đội số 6 … Giải Tiểu phẩm xuất sắc nhất được trao cho Tiểu phẩm của Đội số 4.

Tổng hợp điểm bốn phần thi, giải nhất tập thể được trao cho Đội số 1 (Phòng Công chứng số 1); giải nhì thuộc về Đội số 6 (gồm 03 Văn phòng công chứng: Ngọc Yến, Phước Nhân, Tâm Tín). Đội số 2 (Phòng Công chứng số 2) đạt giải ba. Giải khuyến khích được trao cho các đội: Đội số 3 (Phòng Công chứng số 3); Đội số 4 (gồm 03 Văn phòng công chứng: Bảo Nguyệt, Trung Việt, An Phát) và Đội số 5 (gồm 03 Văn phòng công chứng: Trọng Tâm, Quốc Thái, Pháp Chứng). Giải dành cho đội có lực lượng cổ động viên đông nhất, cổ vũ nhiệt tình nhất được Ban Tổ chức trao cho Đội số 1.

Có thể nói, Hội thi không chỉ là dịp để đánh giá trình độ chuyên môn, kiến thức về lĩnh vực công chứng của đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và hiệu quả của Hội thi không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến lĩnh vực công chứng cho thành viên các đội dự thi mà Hội thi còn có tác dụng đối với khán giả, những người đến dự và tham gia cổ vũ cho các đội. Hội thi “Kỹ năng, nghiệp vụ công chứng thành phố Đà Nẵng năm 2012” còn là một “sân chơi” lý thú, bổ ích, hấp dẫn, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của đội dự thi cũng như người tham gia dự thi, giúp từng đội, từng thành viên của đội thấy được điểm mạnh, điểm chưa mạnh của mình trong các nghiệp vụ công tác công chứng để có thể bổ sung, hoàn thiện, ngày càng nâng cao trình độ theo hướng chuyên nghiệp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công chứng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay cũng như trong thời gian đến.

                                                                                             Theo: Moj.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902082699