Hà Nội: Gỡ vướng cho hoạt động thừa phát lại

Hà Nội cho phép thành lập thêm 3 Văn phòng Thừa phát lại, nâng tổng số Văn phòng Thừa phát lại ở Hà Nội lên thành 8 Văn phòng.

Sở tư pháp thành phố Hà Nội

Hôm qua (28/10), Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại (TPL) trên địa bàn thành phố đã chủ trì cuộc họp với đại diện các sở, ban, ngành, quận, huyện của Hà Nội nhằm tiếp tục chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho hoạt động của các văn phòng TPL trên địa bàn Thủ đô.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Sơn cùng đại diện các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục cùng tham dự buổi làm việc.

Thừa phát lại Thủ đô bắt đầu khởi sắc

Chỉ mới đưa vào thí điểm từ tháng 2/2014, nhưng đến nay Hà Nội đã thành lập được 8 Văn phòng TPL. Sau 5 Văn phòng TPL đã được thành lập từ trước là: Hoàn Kiến, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hà Đông, Hà Nội, ngay tại cuộc họp ngày hôm qua, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn đã trao Quyết định thành lập cho 3 Văn phòng TPL mới là Đông Dương, Thủ đô và Nam Từ Liêm, nâng tổng số văn phòng TPL ở Hà Nội lên thành 8 văn phòng.

Bà Hồ Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, sau khi được Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động, các văn phòng TPL đã đi vào hoạt động với bộ máy tổ chức theo Đề án đã được UBND thành phố phê duyệt. Trụ sở các văn phòng TPL đều khang trang, đặt trên các tuyến phố thuận lợi cho người dân đến giao dịch. Kết quả, chỉ sau 7 tháng hoạt động (từ tháng 3 – tháng 10/2014), các văn phòng TPL đã lập được 621 vi bằng; tống đạt hơn 900 văn bản của Tòa án, gần 2.000 văn bản của cơ quan THADS; xác minh điều kiện thi hành án 37/47 vụ; tổ chức thi hành án 1/12 vụ.

Có thể thấy, trong khó khăn của những ngày “vạn sự khởi đầu nan”, các văn phòng TPL đã nhận được chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ kịp thời của UBND thành phố và các cấp, các ngành của địa phương. Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội còn cho biết, mới đây, Cục THADS đã có cuộc họp với các văn phòng TPL, cho phép các văn phòng TPL được đặt biển quảng cáo, giới thiệu những công việc mình làm tại các Chi cục THADS có ký hợp đồng với văn phòng.

Hỗ trợ phải bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Lạng, Trưởng Văn phòng TPL Ba Đình, một trong những khó khăn mà các văn phòng đang gặp phải là việc xác định bản chất của vi bằng, không ít TPL lúng túng với quy định lập vi bằng không được “lấn sân” hoạt động của công chứng, chứng thực. Bên cạnh đó, các văn phòng TPL cũng gặp không ít khó khăn về cơ chế phối hợp với các cơ quan liên quan trong hoạt động xác minh điều kiện thi hành án, tống đạt văn bản của Tòa án…

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Trưởng Văn phòng TPL Hoàn Kiếm cho biết, là văn phòng tống đạt được nhiều văn bản nhất (hơn 1.000 văn bản) trong số 8 văn phòng TPL trên địa bàn Thủ đô nhưng Văn phòng của ông cũng gặp không ít trở ngại khi gặp phải sự phối hợp “cầm chừng”, “không nồng hậu lắm” của một số cơ quan chức năng. Tuy nhiên, từ thực tế triển khai công việc thời gian qua, ông Nguyễn Toàn Thắng “nghiệm” ra rằng: “Thừa phát lại hoàn toàn có đủ năng lực để đảm nhận các công việc được giao” và “Nếu làm tốt công tác phối hợp ở cơ sở thì mọi việc sẽ thông hết”.

Trước phản ánh của các văn phòng TPL, ông Tạ Quốc Hùng, Phó Chánh án TAND TP.Hà Nội cho biết: “Lập vi bằng là một công việc không hề đơn giản, nếu TPL thực hiện không đúng quy định, Tòa án sẽ không chấp nhận và người dân sẽ “bắt đền” TPL. TAND TP.Hà Nội cũng ban hành hẳn một biểu mẫu hướng dẫn việc tống đạt văn bản của Tòa án cho các TPL nhưng không ít TPL vẫn làm sai quy định.

Ông Hùng khẳng định, là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm chế định TPL trên địa bàn thành phố, TAND TP.Hà Nội đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của thành phố đến tất cả các tòa án quận, huyện, yêu cầu phối hợp với TPL. Bởi vậy, ông Hùng đề nghị nếu gặp khó khăn, cản trở trong quá trình phối hợp, các văn phòng TPL cần có văn bản nói rõ gặp khó ở đâu, vì sao, tránh phản ánh chung chung, không rõ địa chỉ.

Lắng nghe ý kiến của các văn phòng TPL, đại diện các ngành chức năng phản ánh tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm chế định TPL trên địa bàn thành phố cũng như những nỗ lực của các TPL tiên phong trên địa bàn Thủ đô.

Về những vướng mắc phát sinh trong thí điểm triển khai chế định TPL, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn đề nghị Bộ Tư pháp sớm có một thông tư hướng dẫn về việc lập vi bằng; liên ngành Trung ương cần sớm có hướng dẫn cụ thể về việc tống đạt văn bản để thống nhất cách triển khai thực hiện.

Về phía thành phố, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn yêu cầu Cục THADS từ nay đến cuối năm chọn một số vụ việc thi hành án để giao cho các văn phòng TPL thực hiện, từ đó có những đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời.

Đối với các văn phòng TPL, bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của các TPL trong những ngày đầu thí điểm, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn cũng yêu cầu các văn phòng phải chấn chỉnh ngay những sai sót để ngày càng khẳng định được uy tín và thương hiệu của mình.

Theo baophapluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902082699