Những rủi ro pháp lý thường gặp và các giải pháp hạn chế trong giao dịch bất động sản

Bất động sản là loại tài sản có giá trị lớn, có tính thiết yếu đối với con người. Theo quy định tại điều 174 Bộ luật dân sự 2005 thì bất động sản bao gồm: Đất đai (quyền sử dụng đất); Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định.

NHỮNG RỦI RO PHÁP LÝ THƯỜNG GẶP VÀ CÁC GIẢI PHÁP HẠN CHẾ TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN
NHỮNG RỦI RO PHÁP LÝ THƯỜNG GẶP VÀ CÁC GIẢI PHÁP HẠN CHẾ TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Giao dịch về bất động sản là một loại giao dịch rất phổ biến và phức tạp, nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản đầy biến động của nước ta trong những năm gần đây.

Hiện các giao dịch về bất động sản chịu sự điều chỉnh của rất nhiều văn bản luật và dưới luật như: Luật đất đai 2003, Luật Nhà ở 2005, Bộ luật dân sự 2005, Luật kinh doanh bất động sản 2006…

Mặc dù vậy, các rủi ro pháp lý phát sinh từ giao dịch bất động sản là rất thường xuyên, phổ biến và diễn biến phức tạp gây nhiều rủi ro cho những người tham gia giao dịch đồng thời gây nhiều hậu quả tiêu cực cho toàn xã hội.

Có thể nói, các rủi ro pháp lý phát sinh từ các giao dịch về bất động sản có thể xuất hiện ở bất cứ giao dịch bất động sản nào nhưng trên thực tế thường tập trung vào những giao dịch do các bên tự xác lập, không qua thủ tục công chứng. Đây là loại giao dịch rất phổ biến bao gồm cả giao dịch hợp pháp và không hợp pháp. Trong đó, những giao dịch hợp pháp là những giao dịch mà pháp luật không yêu cầu phải công chứng, giao dịch không hợp pháp là giao dịch pháp luật yêu cầu phải công chứng nhưng các bên không công chứng hoặc những giao dịch không đủ điều kiện để công chứng nhưng các bên vẫn tự xác lập với nhau.

Một số giao dịch về hình thức hợp pháp, thậm chí được công chứng nhưng do bên bán/chuyển nhượng/thế chấp có hành vi lừa đảo bằng cách làm giả hồ sơ, giấy tờ cũng là những giao dịch phổ biến và gây rất nhiều rủi ro cho bên mua/nhận chuyển nhượng/nhận thế chấp.

Ngoài ra, các giao dịch mua bán/chuyển nhượng hoặc cho vay tiền thế chấp bằng bất động sản giữa các cá nhân núp bóng dưới hình thức ủy quyền về bất động sản (có nội dung định đoạt như bán, chuyển nhượng, thế chấp) cũng là những giao dịch dễ phát sinh tranh chấp, chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro và xuất hiện khá phổ biến hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, tác giả Phạm Thị Thảo – Công chứng viên Văn phòng Công chứng Hồ Gươm, Thành phố Hà Nội đã cho ra đời cuốn sách “ Những rủi ro pháp lý thường gặp và các giải pháp hạn chế trong các giao dịch về bất động sản “ Nhằm giúp người đọc có thể lường trước các rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra trước khi giao dịch và một số những giải pháp hạn chế.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG HỒ GƯƠM

TRỤ SỞ : Biệt thự 48 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (84-4) 6288 6788/ 688 6789 | Fax: (84-4) 39381137

Hotline: 0902 082 699

Email: info@congchunghoguom.vn/ Website: www.congchunghoguom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902082699