Mua chung cư chưa có sổ đỏ qua ủy quyền, khi có sổ đỏ có sang tên tôi được không?

Câu hỏi: Tôi muốn mua một căn hộ chung cư  nhưng chưa có sổ đỏ theo hợp đồng uỷ quyền công chứng đứng tên tôi, vậy khi chủ cũ có sổ đỏ thì có sang tên trực tiếp cho tôi được không? Rất mong được trợ giúp của cơ quan công chứng Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời: Tại Điều 144 của Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định về phạm vi đại diện như sau:

1. Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền.

3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.

4. Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình.

5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đối chiếu quy định trên trong trường hợp của bạn nếu bạn là người được ủy quyền đồng thời là người mua căn hộ chung cư là vi phạm khoản 5 Điều 144 Bộ Luật dân sự năm 2005 nói trên, do vậy để tránh vi phạm khi bạn là người trực tiếp mua thì người được ủy quyền phải là người khác (người thứ ba).

Hoặc khi nhà chung cư có sổ đỏ 2 bên ủy quyền và nhận ủy quyền phải ra văn phòng công chứng ký hủy “Hợp đồng ủy quyền” đã ký trước đó và ký mới “Hợp đồng chuyển nhượng nhà chung cư” theo quy định sau đó tiến hành các thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại sở tài nguyên môi trường theo quy định của pháp luật.

Công chứng viên Phạm Thị Thảo
Công chứng viên Phạm Thị Thảo

Phạm Thị Thảo – Công chứng viên

Văn phòng công chứng Hồ Gươm

Điện Thoại: 04 –  6288 6788/ 6288 6789

Fax: 04 – 3938 1137 Hotline : 094 208 7777

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902082699