Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình, một người trong gia đình không đồng ý ký có hợp pháp không?

Câu hỏi:  Em có một vấn đề cần văn phòng công chứng Hồ Gươm giải thích dùm em! Một gia đình có 4 người: bố, mẹ và 2 con 1 trai 1 gái. Khi đi làm thủ tục trao tặng đất cho một người khác mà ko phải người trong gia đình (sổ đỏ đứng tên hộ gia đình). giấy tờ văn bản công chứng trao tặng thửa đất đó có chữ ký của bố, mẹ và con gái. Nhưng người con trai không đồng ý, và không ký tên vào hồ sơ đó thì hồ sơ đó có được coi là giấy tờ hợp lệ không? và giấy tờ đó có hiệu lực để tiến hành trao tặng đất không? Em xin trân thành cảm ơn.

Trả lời (mang tính chất tham khảo):

Theo quy định của pháp luật về đất đai thì một trong các điều kiện để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cấp cho hộ gia đình thì tất cả những người từ đủ 15 tuổi trở lên trong hộ gia đình này đều phải đồng ý và ký tên vào hợp đồng/văn bản tặng cho quyền sử dụng đất thì việc tặng cho này mới có giá trị pháp lý. Hiện nay, việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu.

CCV Mạc Văn Dũng
CCV Mạc Văn Dũng

Ông: Mạc Văn Dũng Công chứng viên 

ĐT: 04 –  6288 6788/ 6288 6789

Fax: 04 – 3938 1137 DĐ : 0984 228 166

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902082699